gototopgototop

Bài phát biểu tại lễ khai mạc Lễ phát động Cuộc thi và Hội thảo

  • PDF.

Xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc, bài phát biểu khai mạc Hội thảo “Tầm quan trọng của việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử chuẩn mực giữa thầy và trò nhằm góp phần xây dựng mối quan hệ thầy trò minh bạch, trong sáng, lành mạnh trong giảng đường Đại học” và lễ phát động cuộc thi “ Ấn tượng thầy trò” của TS.Nguyễn Ngọc Oanh – Phó Trưởng khoa Khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Kính thưa các vị đại biểu,

Kính thưa các vị khách quý,

Ngày sáng tạo Việt Nam năm 2011, Ngân hàng thế giới và Thanh tra chính phủ đã tổ chức cuộc thi “Sáng kiến phòng chống tham nhũng” (VACI 2011). Nhóm giảng viên và sinh viên của  khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã gửi tham dự một đề án và đã đoạt giải của cuộc thi đó.

Xuất phát từ một thực tế hiện nay cho thấy, đó đây vẫn còn xuất hiện những hiện tượng tiêu cực làm ảnh hưởng đến truyền thống của mối quan hệ thầy trò vốn rất trong sáng. Có hiện tượng một số người thầy không còn giữ được bản chất truyền thống sư phạm vốn có, nhũng nhiễu, thiếu trong sáng. Cũng có hiện tượng những người trò không còn giữ được truyền thống tôn sư trọng đạo, biến quan hệ thầy trò thành mua bán đổi chác. Những hiện tượng như chạy điểm, lễ lạt vụ lợi, đổi tình lấy điểm…được báo chí phanh phui…cho thấy một thực tế đáng báo động về quan hệ thầy trò.

Có người cho rằng nguyên nhân là do những tác động tiêu cực của cơ chế thị trường, của việc xuống cấp về đạo đức xã hội dẫn đến những hệ quả tất yếu như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng môi trường giáo dục còn có rất nhiều những điều tốt đẹp, từ những mặt tích cực này chúng ta cùng nhau tuyên truyền quảng bá rộng rãi cùng nhau chung sức nhân rộng và phát huy, cùng nhau đẩy lùi tiêu cực và dần dần triệt tiêu nó.

Poster cuộc thi "Ấn tượng thầy trò" - Dự án Giảng đường tươi đẹp

Đề án này đã hướng tới việc xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh trong giảng đường Đại học, bắt đầu từ ý tưởng về việc xây dựng một bộ quy tắc ứng xử giữa thầy và trò trong giảng đường Đại học. Đây cũng là hành đông thiết thực góp phần nhỏ bé cùng quốc gia hưởng ứng các nghị quyết của Đảng và chương trình phòng chống tham nhũng do Nhà nước phát động.

Hôm nay chúng tôi tổ chức hội thảo: “Tầm quan trọng của việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử giữa thầy và trò trong giảng đường Đại học” và lễ phát động cuộc thi “Ấn tượng thầy trò”. Đây là một trong những hoạt động đầu tiên triển khai dự án này.

Để chuẩn bị cho Hội thảo này, chúng tôi đã nhận được nhiều tham luận, góp ý…của nhiều thầy cô giáo thuộc nhiều thế hệ tại Học viện Báo chí – Tuyên truyền và trong ngành giáo dục. Hầu hết đều ủng hộ và tin tưởng rằng, việc xây dựng một bộ quy tắc và quảng bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng sẽ góp phần giữ vững sự trong sáng và tăng cường việc lành mạnh hóa môi trường giáo dục đại học.

Việc xây dựng một bộ quy tắc về những chuẩn mực cho mối quan hệ thầy trò sẽ được triển khai lấy ý kiến rộng rãi trong giảng viên và sinh viên nhằm tìm ra được những tiếng nói chung, góp phần đẩy lùi và ngăn chặn những hiện tượng xấu.

Thông qua cuộc thi “Ấn tượng thầy trò” , chúng tôi mong muốn sẽ truyền thông rộng rãi những tấm gương sáng về các thầy cô giáo tận tụy yêu nghề, sống giản dị trong sáng lành mạnh, những tình huống giao tiếp ứng xử giữa thầy với trò và ngược lại

Nhóm dự án có tên gọi “Giảng đường tươi đẹp” gồm 5 sinh viên lớp Thông tin đối ngoại và các thầy cô giáo khoa Quan hệ quốc tế, Học Viện Báo chí – Tuyên truyền với tiêu chí “Xây dựng mối quan hệ thầy trò minh bạch, trong sáng, lành mạnh góp phần phòng chống tham nhũng trong giảng đường Đại học” nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của Lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền, của Khoa Quan hệ quốc tế, các Khoa, Phòng, Ban trong nhà trường và đặc biệt là các thầy cô giáo, các bạn sinh vên trong toàn trường.

Hiện tai, chúng tôi vừa triển khai một website có tên “ Giảng đường tươi đẹp” tại địa chỉ www.giangduongtuoidep.com.vn.

Tôi xin tuyên bố: Chính thức khai mạc lễ phát động cuộc thi “Ấn tượng thầy trò” để các bạn sinh viên và các giảng viên có cơ hội bày tỏ cảm xúc, ấn tượng của mình về thầy cô và cả những học trò mà mình yêu mến, đây không những là sân chơi bổ ích mà còn là chất xúc tác giúp cho tình cảm giữa thầy và trò thêm bền chặt.

Để dự án thành công, ngoài sự nỗ lực của nhóm sinh viên và giảng viên Khoa Quan hệ quốc tế thì chưa đủ mà rất cần đến sự ủng hộ và trực tiếp thực hiện của tất cả các bạn sinh viên, giảng viên và toàn xã hội, để có thể mở rộng đến nhiều trường Đại học trong cả nước và rộng hơn là trong môi trường giáo dục.

Xin cảm ơn Các cơ quan như Ngân hàng thế giới, Thanh tra Chính phủ và Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội đã tổ chức cuộc thi và tài trợ cho đề án của chúng tôi.

Xin Cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Học Viện Báo chí – Tuyên truyền, Khoa Quan hệ quốc tế và các Khoa, Phòng, Ban của Học Viện Báo chí – Tuyên truyền đã ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi triển khai hoạt động của dự án này.

Xin chân thành cảm ơn các vị đại biểu đã chú ý lắng nghe và rất mong nhận được sự ủng hộ của tất cả các vị. Chúc các quý vị đại biểu và toàn thể các bạn sinh viên mạnh khỏe, công tác và học tập tốt.

Xin trân trọng cảm ơn!

TS. Nguyễn Ngọc Oanh

Phó Trưởng khoa Khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: